7 điều “khắc cốt ghi tâm” để viết blog hiệu quả hơn

Hành trình 1 năm trở thành blogger giúp mình nhận ra những điều thú vị trong quá trình viết lách. Đồng thời bản thân cũng cũng “khắc cốt ghi tâm” những điều sau để viết blog hiệu quả hơn.

Seo không phải là tất cả

Rất nhiều bạn mới bước chân vào con đường viết lách tự do và làm quen với blogger đều lầm tưởng rằng Seo là tất cả. Một bài blog chuẩn Seo sẽ giúp website dễ dàng lọt top công cụ tìm kiếm. Tất nhiên Seo vô cùng hiệu quả nếu bạn áp dụng, thực hành đúng phương pháp. Tuy nhiên Seo không phải là tất cả.

Như mình từng chia sẻ, tất cả bài viết được đăng tải trên duongstory.com không hoàn toàn chuẩn Seo. Nghĩa là sẽ có những bài viết chưa đủ từ khóa, chưa link bên ngoài. Tuy nhiên các bài viết vẫn có lượt truy cập cao, thậm chí nhận được nhiều phản hồi từ độc giả. Đó là lý do blog mình đã vượt hơn 50,000 lượt xem sau hơn 10 tháng và mình thì không phải là chuyên gia Seo.

Tập trung xây dựng nội dung hữu ích

Vậy thì không Seo, tại sao Website mình lại đạt được một lượt cao như vậy? Điều này có được là do mình tập trung vào xây dựng nội dung chất lượng. Khi gõ cụm từ khóa “chữa bí từ khi viết”, bạn sẽ nhìn thấy bài viết của mình đã lọt top Google gần một năm từ khi xuất bản. 

7 điều “khắc cốt ghi tâm” để viết blog hiệu quả hơn
Photo by Laura Olsen on Unsplash

Đầu tiên mình sẽ lướt trên internet để tìm xem đã có bao nhiêu bài viết về chủ đề “bí từ”. Sau đó mình tập trung vào nghiên cứu, xây dựng nội dung. Đa số các bài viết trên blog duongstory.com đều có dung lương 1000 từ trở lên và thậm chí có những bài viết dài 2000, 3000 từ. 

Nhờ những bài viết chuyên sâu, hữu ích mình nhận được rất nhiều cơ hội đến từ blog. Chẳng hạn như nhận được feedback từ độc giả, những khoản donate từ chuyên mục Tặng mình một tách trà hoặc những cơ hội trong viết lách. Vậy nên để viết blog hiệu quả hơn, thay vì nghĩ cách làm sao cho bài viết chuẩn Seo, hãy tập trung vào xây dựng nội dung chất lượng, thu hút, độc đáo.

Bài viết liên quan:

Những lưu ý cần biết khi viết nội dung chất lượng

Hiểu rõ bản chất blog và công việc viết nội dung blog

Những lầm tưởng về nghề viết blog mà nhiều người hiểu sai

Ưu tiên trải nghiệm người dùng

Nếu là độc giả, bạn có muốn dạo chơi ở trang blog quá nhiều link quảng cáo rối mắt và che hết nội dung văn bản không? Nếu bạn cảm thấy khó chịu, thì độc giả bạn cũng vậy. Kiếm tiền trên blog là một chuyện, nhưng hãy quan tâm nhiều hơn đến trải nghiệm người dùng nhé.

7 điều “khắc cốt ghi tâm” để viết blog hiệu quả hơn
Photo by Kevin Bhagat on Unsplash

Trước khi cài đặt quảng cáo Google Adsense, bạn có thể viết bài thông báo về sự thay đổi này để độc giả làm quen dần với sự thay đổi. Hoặc nếu chi phí nhận được từ cài đặt quảng cáo không quá cao, bạn có thể thay đổi cách thức khác: Ví dụ sản xuất sản phẩm/dịch vụ của mình để mang lại thu nhập hoặc làm tiếp thị liên kết,… Thực tế có rất nhiều tạo ra thu nhập trên blog không chỉ là cài đặt quảng cáo.

Cập nhật bài viết mới đều đặn, liên tục

Không chỉ độc giả mà Google cũng ưu tiên sự đều đặn liên tục khi cập nhật các bài viết mới. Do vậy ngoài việc tạo nội dung thật hay, bạn cũng cần phải viết bài liên tục. Để làm được điều này, bạn cần lập kế hoạch sản xuất nội dung cho blog, bao gồm:

  • Lên ý tưởng, tìm kiếm từ khóa: Bạn có thể tìm kiếm ý tưởng trên các công cụ quản lý web Google Analytics, Google Search Console hoặc Google Trends,… Các công cụ quản lý có phí khác như Ahrefs hay Keyword Tool cũng giúp bạn làm được điều đó. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm ý tưởng viết bài thông qua các group cộng đồng, hãy xem độc giả thảo luận điều gì, tin tức gì đang hot để khai thác viết bài nhé.
  • Tiến hành viết bài thông qua dàn ý đã lập: Bước này sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình phát triển ý tưởng một cách logic và mạch lạc để giúp bạn viết blog hiệu quả hơn.
  • Đăng bài viết và tiến hành tối ưu chuẩn seo: Bạn nên cài đặt các plugin hỗ trợ điều chỉnh chuẩn seo như Yoast Seo hoặc Rank Math.

Bạn cần cập nhật các bài viết đều đặn hằng tuần, hằng tháng. Không nhất thiết phải viết mỗi ngày, nhưng hãy cập nhật liên tục, để độc giả của ban được trải nghiệm nội dung mới. Đồng thời để gia tăng sự uy tín của website/blog, khi đó Google sẽ đánh giá, phân tích kỹ các bài đăng hơn.

Tốc độ tải web vô cùng quan trọng

Có câu nói thú vị rằng “Ấn tượng đầu tiên sẽ còn mãi”. Với viết blog, câu này càng có ý nghĩa hơn, bởi khi độc giả của bạn lần đầu tiên truy cập vào blog, họ sẽ đánh giá tổng quan mọi thứ. Chẳng hạn như blog dùng giao diện đẹp mắt hay không, tốc độ tải trang thế nào. Và chắc chắn rằng nếu tốc độ load web của trang bạn quá lâu, độc giả sẽ quay đi ngay lập tức mà không có ý định quay trở lại. 

Vì vậy nếu bạn muốn tạo ấn tượng đầu tiên, hãy đảm bảo website của bạn luôn hoạt động trơn tru và mượt mà. Bằng cách thường xuyên kiểm tra blog mọi lúc mọi nơi, xem có trục trặc hoặc lỗi kỹ thuật hoặc sự cố gì không. Đồng thời bạn cũng tích cực trả lời bình luận để tương tác với độc giả nhé.

Sử dụng công cụ quản lý web Analytics, Console

7 điều “khắc cốt ghi tâm” để viết blog hiệu quả hơn
Photo by Markus Winkler on Unsplash

Bạn đã có bộ công cụ quản lý web của Google chưa? Nếu chưa, hãy đăng ký ngay nhé. Google Analytics và Google Search Console là hai công cụ hỗ trợ tuyệt vời để kiểm tra các chỉ số, thông tin về website của bạn. 

  • Google Analytics theo dõi hoạt động của người dùng trên blog bạn, chẳng hạn như bài viết nào có nhiều lượt xem nhất, đồng thời bạn cũng có thể đọc dữ liệu theo thời gian thực. Từ đó điều chỉnh để mang đến những nội dung tốt nhất cho độc giả.
  • Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster) sẽ giúp bạn nắm được cụm từ khóa nào độc giả đang tìm kiếm, lập chỉ mục cho những bài viết mới.

Hai công cụ này đều hoàn toàn miễn phí và rất cần thiết cho những người viết blog. Bạn có thể nhờ các đơn vị dịch vụ cài đặt hoặc tự liên kết theo hướng dẫn có sẵn trên internet nhé.

Nên lập kế hoạch phát triển lâu dài

Như mình từng chia sẻ, để blog đi đến hành trình gần 1 năm chia sẻ kiến thức miễn phí, mình đã lập một kế hoạch phát triển nội dung. Trong kế hoạch đó, mình sẽ liệt kê các ý tưởng thú vị, đồng thời ghi chú thời gian viết bài, tìm từ khóa hoặc quảng cáo bài viết trên các kênh nào.

Đồng thời mình cũng từng có mục tiêu sẽ xây dựng những khóa học miễn phí hoặc có phí trên blog. Hiện tại mình đã có dịch vụ đầu tay gồm các khóa học online có phí như Viết blog cơ bản và khóa học mentoring 1:1 như Viết từ số 0 và 21 ngày viết blog.

Nếu bạn mong muốn được viết và bắt đầu hành trình kiếm tiền từ viết, có thể tham khảo nội dung khóa học của mình tại đây nhé.

Bỏ túi 7 điều “khắc cốt ghi tâm” để viết blog hiệu quả hơn bạn nhé. Và đừng quên là Seo không phải là tất cả, hãy tập trung vào nội dung để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhé.

2 bình luận

Trả lời