Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”. 

Không chỉ bạn mentee này mà còn rất nhiều cây viết mới cũng từng có những hiểu biết sai lệch hoặc mơ hồ về content nói chung và content website nói riêng. Nếu bạn cũng đang định hướng trở thành một content writer, đừng bỏ qua những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Content website là gì?

Content website được hiểu là những dạng nội dung được đăng trên website và được tối ưu để có cơ hội xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm (ví dụ Google, Bing, Yahoo,…) Content website được ví như là bộ mặt của một doanh nghiệp, có vai trò cung cấp thông tin hữu ích, giá trị của doanh nghiệp đến với độc giả.

Để tạo ra một dạng nội dung hiệu quả trên website không chỉ cần mỗi text (chữ) mà còn là sự kết hợp hài hòa của phần chữ, hình ảnh minh họa, đồ họa (infographic) video,… Các yếu tố này sẽ được tối ưu để thân thiện với thuật toán của công cụ tìm kiếm. 

Content website là bài viết chuẩn SEO?
Nguồn ảnh: Kaboompics

Thông thường các dạng content trên website sẽ được đầu tư kỹ lưỡng về mặt hình thức trình bày và nội dung bài viết nhằm mang đến cho độc giả thông tin tin cậy, chất lượng, thu hút. Tất nhiên để làm được điều này, bạn cần có kỹ năng viết tốt để biến những thông tin nhàm chán, khô khan trở nên khác biệt, hấp dẫn. 

Có một câu chuyện về hành trình trở thành content writer trong lĩnh vực Nhà hàng – Khách sạn mà mình muốn chia sẻ với bạn, đó là bạn Thủy Tiên. Bạn là học viên khóa học Content Website mà mình từng đào tạo trong 2 tháng. Xuất phát điểm của bạn là một cây viết trung bình – khá, cách viết khô cứng, công nghiệp vì bị ảnh hưởng nặng nề bởi khái niệm gọi là “bài viết chuẩn SEO”. 

Tuy nhiên sau một thời gian, hiện tại, bạn đang cộng tác viết content website cho 2 thương hiệu Nhà hàng khách sạn miền Tây Nam Bộ với mức phí tốt. Thậm chí bạn đã tự tin trong việc lập kế hoạch content và thiết kế landing page – điều mà trước đây bạn chưa bao giờ nghĩ mình có thể làm được. Mình nghĩ bạn cũng có thể phát triển tốt tương tự Thủy Tiên nếu bạn thật sự hiểu rõ content website là gì và làm thế nào để viết bài content website có văn phong độc đáo, đáp ứng đúng yêu cầu của khách hàng đề ra.

Đọc thêm:

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Đây là những lý do khiến bạn viết mãi không tiến bộ

10 câu hỏi mà newbie thường thắc mắc về content writer

5 lời khuyên đáng giá mà newbie cần nhớ nếu muốn trở thành content writer

Các dạng nội dung trên website

Như mình chia sẻ, bất cứ nội dung nào có mặt trên website đều được gọi là content website bao gồm:

– Trang: Trang chủ (Homepage), trang dịch vụ (ví dụ chính sách bán hàng, thông báo sự kiện,…)

– Bài viết (thường mục bài viết trên website được doanh nghiệp đặt tên là “Tin tức”, “Câu chuyện”, “Blog”,…)

Các nội dung có trong trang (trang chủ hay trang dịch vụ) thường cố định và ít khi có sự thay đổi, trường hợp khi có những thông báo mới thì phía doanh nghiệp sẽ cập nhật nội dung lại cho trang. Trong khi đó bài viết sẽ được cập nhật liên tục, đều đặn để website được Google đánh giá tốt. 

Content website là bài viết chuẩn SEO?
Nguồn ảnh: Kaboompics

Đặc biệt, những bài viết có trên website cần phải tối ưu để thân thiện với Google (công cụ tìm kiếm phổ biến nhất). Vậy nên nhiều cây viết mới thường hiểu lầm content website chính là viết bài chuẩn SEO. Và khi viết, các bạn luôn áp dụng theo một công thức chung chung nào đó như là từ khóa phải xuất hiện bao nhiêu lần hay viết đoạn mở đầu phải như thế này hay như thế kia. Cuối cùng, cho ra một bài viết gọi là “bài chuẩn SEO” nhưng nội dung sáo rỗng, viết hời hợt, văn phong công nghiệp.

Mình đồng ý rằng những bài viết đăng lên website cần tối ưu chuẩn SEO, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng ta tối ưu một cách cứng nhắc. Nội dung của bạn chất lượng, văn phong lôi cuốn cộng và cộng thêm việc tối ưu nữa thì bài viết của bạn sẽ nhanh chóng chiếm được cảm tình của độc giả.

Trong hơn 2 năm viết lách tự do, mình từng có cơ hội hợp tác với một vài doanh nghiệp vừa và nhỏ với vai trò Content Writer lẫn Content Strategist (tư vấn chiến lược nội dung). Những bài viết mình mang đến cho khách hàng không chỉ đảm bảo thân thiện với Google mà còn có văn phong khác biệt, nội dung giá trị và được khách hàng đánh giá cao.

Chính vì vậy, khi ra mắt chương trình Content Website, mình tâm niệm không chỉ đào tạo một lứa học viên viết tốt mà còn có viết có gu, không hòa lẫn, không giống với hàng trăm bài website công nghiệp khác như trên Google. Đặc biệt các bạn không chỉ được học viết mà học được các kỹ năng khác bổ trợ cho nghề viết. 

Yêu cầu của một bài viết website

Có rất nhiều yêu cầu trong một bài content website, đặc biệt với mỗi doanh nghiệp khác nhau, các yêu cầu sẽ khác nhau. Vì vậy bài viết này, mình chia sẻ một số yêu cầu chung (phổ biến) khi viết nội dung website:

– Nội dung chất lượng: Nếu là bài cung cấp thông tin thì nội dung phải đáng tin cậy, thuyết phục; nếu là bài hướng dẫn thì nội dung cần rõ ràng, cụ thể, dễ hiểu, dễ thực hành/áp dụng,… 

– Nội dung thu hút, hấp dẫn: Để làm được điều này, bạn cần trau dồi kỹ năng viết tốt hơn. Lúc này yêu cầu một bài content không chỉ là viết đúng, viết chuẩn (đúng chính tả, ngữ pháp, đúng trọng tâm, đúng insight độc giả,…) mà còn phải viết tốt (nội dung thu hút, câu từ lôi cuốn)

– Nội dung được tối ưu thân thiện với công cụ tìm kiếm: Viết nội dung chất lượng thật sự quan trọng, nhưng nếu nội dung đó được tối ưu (tiêu đề, mở bài, kết bài, hình ảnh,…) thì dễ dàng xuất hiện trên Google hay Bing, Yahoo,… hơn. Trong khóa học content của mình, bạn sẽ học được cách tối ưu bài viết content bằng cách được thực hành thực tế trên website.

– Nội dung độc nhất: Nghĩa là bài viết của bạn không được phép sao chép từ bất kỳ một trang web nào khác mà do chính bạn viết ra. Nếu website có nội dung copy sẽ bị đánh giá xấu và có thể bị phạt (lượt truy cập giảm đột ngột, một số bài viết bị biến mất khỏi Google,…)

Thực tế, có rất nhiều cây viết mới hiểu lầm về content website là bài viết chuẩn SEO; vì vậy khi viết các bạn áp dụng những quy tắc hay công thức cứng nhắc khiến bài viết khô khan, nhàm chán. Khóa học Content Website của mình sẽ giúp bạn hiểu rõ tổng quan về content website cũng như giúp bạn viết bài content chất lượng, thu hút hấp dẫn mà không bị đánh giá là công nghiệp. Đặc biệt, đây là khóa học mình mở duy nhất trong năm 2024 này với học phí cực kỳ dễ chịu, nếu bạn muốn trở thành content writer, đồng hành cùng mình nhé.

Trả lời