7 công cụ miễn phí để vận hành blog hiệu quả

Trong thế giới mà blog phát triển rực rỡ như bây giờ, ngoài việc có kỹ năng viết tốt, chiến lược quảng cáo blog bài bản thì bạn cần phải học cách làm cho blog trở nên nổi bật, thu hút nhiều độc giả hơn. Có hàng trăm công cụ có phí lẫn miễn phí giúp quản lý blog. Tuy nhiên nếu bạn là người mới bắt đầu với công việc viết blog, 7 công cụ miễn phí dành cho blogger sẽ giúp bạn phát triển blog hiệu quả hơn.

Google Analytics

Google Analytics là công cụ phổ biến trong quản lý web được nhiều người ưa thích mặc dù bên cạnh đó còn rất nhiều công cụ phân tích dữ liệu web khác. Có 2 lý do mà mình tin bất cứ blogger nào cũng nên có công cụ này vì nó miễn phí và được thành lập bởi Google. 

7 công cụ miễn phí dành để vận hành blog hiệu quả
Tổng quan lượt truy cập blog duongstory.com sau hơn 1 năm vận hành

Truy cập vào Google Analytics, bạn sẽ xem được các thông số về:

  • Thông tin người dùng theo khung thời gian thực: Bạn có thể theo dõi lượng người truy cập tại blog bạn trong 30 phút vừa qua hoặc ngay lúc bất kỳ. Bạn cũng có thể biết được thời gian nào có nhiều người truy cập nhất để sản xuất tin bài phù hợp.
  • Loại thiết bị sử dụng, quốc gia truy cập: Khi biết được loại thiết bị nào mà độc giả thường truy cập, ví dụ điện thoại, máy tính bảng, máy tính,… lúc này bạn sẽ có những phương án tối ưu tốc độ lướt web phù hợp ở mỗi thiết bị. Bên cạnh đó bạn còn biết xem độc giả của mình đến từ quốc gia nào, họ tìm được blog mình thông qua kênh nào (ví dụ tìm trên Google, mạng xã hội hay thông qua một trang web khác).
  • Phân tích hành vi người dùng: Bạn sẽ biết được độc giả ở lại với website của bạn trong bao lâu, bài viết nào đọc nhiều nhất, mức độ thoát trang,… Các số liệu khác về nhân khẩu học như: giới tính, vị trí địa lý, sở thích,… cũng được cập nhật đầy đủ.

Nếu bạn chưa có Google Analytics cho blog, có thể nhờ các đơn vị hỗ trợ làm blog cài đặt để khám phá những tính năng tuyệt vời mà công cụ miễn phí này mang lại.

Google Search Console

Cũng giống như Google Analytics, Google Search Console cũng là một trong bộ công cụ miễn phí từ Google. Trước đây công cụ này có tên là Google Webmaster Tools và được đổi tên vào năm 2015.

Công cụ miễn phí Google Search Console sẽ giúp các blogger:

  • Lập chỉ mục (index) cho bài viết: Nếu không lập chỉ mục, bài viết của bạn không thể hiển thị trên Google và độc giả sẽ không thể nhìn thấy. Trước tiên bạn có thể kiểm tra bài viết đó đã được lập chỉ mục hay chưa thông qua Google Search Console. Nếu chưa bạn có thể tiến hành index bài viết.
  • Kiểm tra hiệu suất trang web: Bạn có thể tham khảo chỉ số lượt truy cập, lượt hiển thị, CTR (tỷ lệ click trung bình theo số lần độc giả truy cập vào blog của bạn).

Ngoài ra bạn còn có thể xóa các đường dẫn bị lỗi, kiểm tra đường dẫn kém cần cải thiện, phân tích các cụm từ được tìm kiếm nhiều nhất,…

Để tìm hiểu rõ hơn về bộ đôi công cụ của Google và còn nhiều công cụ khác, bạn có thể tham khảo tại Khóa học online: Viết blog của mình nhé.

Bài viết liên quan:

5 kỹ năng cơ bản không thể thiếu đối với một blogger

10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân

Những lưu ý cần biết khi viết nội dung chất lượng

Bài học rút ra sau hành trình viết blog hơn 10 tháng

Công cụ chỉnh sửa ảnh Canva

Ngoài nội dung, hình ảnh là một phần quan trọng để nhận diện thương hiệu cho blog. Thay vì sử dụng Photoshop là một công cụ có phí và thao tác phức tạp, bạn có thể sử dụng công cụ chỉnh ảnh miễn phí Canva.

7 công cụ miễn phí dành để vận hành blog hiệu quả
Canva cho phép người dùng sử dụng miễn phí các mẫu template có sẵn

Tại đây hàng ngàn mẫu template có sẵn giúp những người thiết kế không chuyên dễ dàng thiết kế bức ảnh riêng cho mình. Người dùng có thể tùy chọn các mẫu hình ảnh phù hợp với từng nền tảng: Facebook, Instagram, Twitter, Pinterest,… Hoặc bạn cũng có thể tạo ra đồ họa (Infographic) phục vụ cho các dạng bài viết blog.

Ngoài ra nếu muốn sử dụng được nhiều tài nguyên hơn thì bạn có thể nâng cấp tài khoản có phí. Tuy nhiên mình nghĩ với bản miễn phí cũng đủ cho nhu cầu thiết kế ảnh cơ bản cho blog.

Đừng quên sử dụng ảnh miễn phí và cho phép được sử dụng cho mục đích thương mại tại đây:

56 website ảnh miễn phí chất lượng cao dành cho các writer – P.1

56 website ảnh miễn phí theo chủ đề dành cho các writer – P.2

Công cụ tìm kiếm từ khóa Google Trend

Có rất nhiều cách tìm kiếm từ khóa miễn phí dành cho những bạn mới bắt đầu vào con đường viết blog, trong đó Google Trend là một trong công cụ được nhiều người ưa thích.

Tại đây người dùng có thể biết được những từ khóa, chủ đề hoặc thông tin nào được quan tâm trên Google. Có những chủ đề, sự kiện nóng hổi được quan tâm trong từng giai đoạn cụ thể, ví dụ các sự kiện bóng đá, cuộc thi sắc đẹp,… Nhờ đó bạn có thể dễ dàng nắm bắt từ khóa và triển khai nội dung cho blog.

Yoast SEO

Yoast SEO có 2 phiên bản, miễn phí và có phí. Tuy nhiên một phiên bản miễn phí là đủ để bạn viết blog và tối ưu chuẩn Seo hiệu quả. Đây là một trong plugin được sử dụng phổ biến nhất trên nền tảng wordpress.

Thông qua Yoast SEO, bạn có thể viết bài chuẩn Seo và tối ưu tiêu đề, tần suất xuất hiện từ khóa và nhiều yếu tố khác. Để từ đó bài viết của bạn tối ưu nhất có thể và đảm bảo chúng sẽ xuất hiện trên Google. Bài viết có nội dung độc đáo, mới lạ và được tối ưu về hình ảnh, nội dung thì có cơ hội xuất hiện trong top 10 Google cao hơn.

Lưu ý rằng Yoast SEO không phải là công cụ thần thánh giúp blog có nhiều lượt view. Bạn nên tập trung tìm kiếm ý tưởng để triển khai bài viết sao cho thu hút, hấp dẫn hơn thay vì viết một cách sơ sài để chuẩn Seo.

Google Drive

Không phủ nhận Google Drive là công cụ quản lý bài viết tốt nhất hiện tại dành cho blogger. Bạn có thể soạn thảo văn bản trên Google Docs, lập kế hoạch phát triển nội dung cho blog thông qua Excel và lên kế hoạch xuất bản bài viết thông qua Calendar.

7 công cụ miễn phí dành để vận hành blog hiệu quả
Photo by Elle Cartier on Unsplash

Quản lý nội dung cho blog một các khoa học và rõ ràng thì bạn sẽ sớm gặt hái được những thành quả tuyệt vời đến từ blog. Ví dụ như sẽ có thêm nhiều độc giả, nội dung của bạn lan tỏa đến với nhiều người hơn, những sản phẩm, dịch vụ của bạn được biết đến, bạn có thêm thu nhập đến từ blog.

Trường hợp của mình, nhờ có lộ trình phát triển blog hiệu quả, mình nhanh chóng cán mốc 70,000 view sau 13 tháng vận hành blog. Nếu bạn chưa có một định hướng rõ ràng cho blog, bạn nên tìm các khóa học miễn phí trên Google, Youtube để phát triển blog. Hoặc tham gia Khóa học 1:1 Viết blog cùng mình để được tư vấn rõ hơn nhé.

MailChimp

Trở thành blogger, bạn sẽ có độc giả cho riêng mình, bạn sẽ phải làm công việc gửi bản tin hằng tuần cho người theo dõi dựa trên dữ liệu email có sẵn. Bạn có thể gửi thủ công hoặc sử dụng Mailchimp. Đây được xem là dịch vụ hỗ trợ gửi thư tự động dựa trên địa chỉ email bạn có.

Không chỉ thế, Mailchimp còn cung cấp nhiều tính năng tiện ích phục vụ cho chiến dịch Email Marketing của mỗi cá nhân hay tổ chức. Công cụ này có thể gửi email tối đa cho 2000 subscribers ở gói tài khoản miễn phí, đồng thời có nhiều mẫu email template với thiết kế đẹp mắt. Trường hợp muốn lưu trữ hơn 2000 email bạn phải nâng cấp tài khoản. 

Theo Findstack, còn có một số công cụ hỗ trợ Email Marketing như Benchmark giới hạn 2000 subscribers ở tài khoản miễn phí hay Sendinblue không giới hạn số người theo dõi nhưng giới hạn 9000 email mỗi tháng.

Ngoài ra còn rất nhiều công cụ hỗ trợ quản lý và phát triển blog miễn phí lẫn có phí, quan trọng là người viết có một tư duy và định hướng rõ ràng để sử dụng các công cụ một cách hiệu quả hơn.

Trả lời