Giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết với 5 bước cơ bản

Viết lách là một hành trình dài. Muốn đi xa hơn trong chuyến hành trình ấy, bạn phải nỗ lực mỗi ngày. Nếu bạn vẫn đang loay hoay không biết nên bắt đầu từ đâu, thử áp dụng cách rèn luyện kỹ năng viết với 5 bước cơ bản dưới đây nhé. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích trên con đường viết của những bạn mới bắt đầu.

Hãy viết mỗi ngày dù đúng hay sai

Một người viết giỏi chưa hẳn là họ có năng khiếu viết văn siêu phàm, mà là vì họ nỗ lực nhiều hơn người bình thường. Nếu một tuần bạn chỉ viết một hoặc hai bài thì với người viết tốt, họ dành mỗi ngày để viết. Họ viết bất kể chuyện gì xảy ra, bất kể ngày mai thế nào.

“Ngày mai có thể là ngày tận thế nhưng hôm nay là một ngày đẹp trời để viết và trong một ngày như thế thì không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra cả.” – Neil Gaiman

Trước khi nghĩ đến việc viết hay, bạn nên nghĩ về làm sao để viết tốt cái cái đã. Và để viết tốt, không có gì tốt hơn bằng chuyện tâp viết mỗi ngày. Chỉ có luyện tập mới giúp bạn viết tốt hơn.

Nguồn ảnh: Sincerely Media on Unsplash

Thường những newbie sợ sai thành ra ngại viết. Vậy nên trước tiên bạn hãy vượt qua nỗi sợ hãi đó bằng cách viết cho chính mình. Bạn có thể chia sẻ về trải nghiệm, kinh nghiệm của bản thân. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ những kỹ năng, bài học trong hành trình trưởng thành. Đừng quan tâm đúng sai, câu cú đã ổn chưa, lời văn có trau chuốt hay không, cứ thế mà thả cảm xúc của bạn theo dòng chữ thôi.

Viết mỗi ngày sẽ giúp bạn khơi thông dòng chảy, tạo nên thói quen viết. Khi tạo được thói quen này rồi, bạn bắt đầu chỉnh các lỗi cơ bản như chính tả, ngữ pháp, cách diễn đạt sao cho hay hơn.

Có trường hợp trong đầu tuôn ra bao nhiêu ý tưởng nhưng đến lúc ngồi vào bàn thì câu từ biến đi đâu mất rồi. Hẳn nhiều bạn đã từng gặp trường hợp như vậy đúng không?

Hãy viết về bất cứ thứ gì bạn muốn, kể cả khi không biết viết gì, bạn cũng có thể gõ: “Hôm nay tôi chẳng biết viết gì. Tôi đã mở laptop, tay đặt lên những con phím đầu tiên. Hí hoáy gõ một hồi rồi xóa, cuối cùng tôi bất lực thở dài. Tôi đóng lap lại rồi pha cho mình một ly cà phê. Mùi thơm tỏa ra khiến tôi phấn khích hơn hẳn. Tôi bắt đầu nghĩ về cà phê – thứ thức uống khiến người ta say mê điên đảo. Đó là lý do bài viết này ra đời.” (Group Ngày đẹp trời để viết)

Bạn sẽ không thấy được lợi ích của việc chạy bộ cho đến khi bạn làm nó mỗi sáng. Bạn sẽ không nhận ra mình viết tốt hơn ngày hôm qua thế nào cho đến khi bạn tập viết mỗi ngày.

Bài viết mới nhất: Nguyên nhân khiến bài viết lan man dài dòng và cách khắc phục

Đọc sách nhiều hơn

Có người đọc sách để thu nạp kiến thức, cũng có người đọc sách chỉ để giải trí sau những ngày làm việc căng thẳng. Dù với mục đích gì thì sách vẫn luôn mang lại giá trị rất lớn cho nhân loại.

Bạn không nhất thiết phải tìm những quyển đao to búa lớn mà có thể bắt đầu từ những quyển sách đơn giản. Truyện cười sẽ đem đến cho bạn cách xây dựng tình huống hài hước và có thể áp dụng vào trong viết content. Sách chuyên ngành mang đến cho bạn thông tin và những thuật ngữ chuyên biệt. Từ điển cung cấp cho bạn vốn từ phong phú, cách sử dụng từ sao cho chính xác. Ngay cả những cuốn truyện ngôn tình mà một số người cho là vô bổ, mình nghĩ nó cũng là thứ đáng để đọc. Ví dụ như cách hành văn trôi chảy, cách sử dụng những từ ngữ mới lạ độc đáo.

Nguồn ảnh: Álvaro Serrano on Unsplash

Dưới đây là gợi ý một số cuốn sách bạn nên có trong tủ sách khi bắt đầu con đường viết lách như Từ điển tiếng Việt, Từ điển chính tả, Từ câu sai đến câu hay,…

Bạn cũng có thể tham khảo một vài đầu sách về content tại đây:

Top 5 cuốn sách “must-have” dành cho dân content

Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết lách

Thực tế mọi gợi ý về sách trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Nghĩa là không có cuốn sách nào sẽ giúp bạn viết hay ngay từ lần đọc đầu tiên.

Có những cuốn sách hợp với người này nhưng lại không hợp với người kia. Có chăng là những kiến thức, kinh nghiệm mà người viết sách truyền lại đôi khi giúp bạn mở mang thêm nhiều điều bổ ích.

Bạn cũng không cần phải chạy theo số đông để chọn mua cuốn sách best-seller. Hãy đọc cuốn sách nào bạn thấy thú vị, dễ tiếp nhận thông tin trước rồi sau đó tìm đến đầu sách học thuật khác.

Rèn luyện kĩ năng viết ngắn gọn, dễ hiểu

Sau khi tạo thói quen viết mỗi ngày, giờ là lúc bạn cần phải viết tốt hơn trước. Nghĩa là trước đây bạn chỉ viết, bây giờ bạn nâng cấp thêm một level nữa, là luyện để viết tốt hơn.

Viết ngắn gọn, dễ hiểu

Thay vì viết câu dài để show vốn từ hoa mỹ, trước tiên bạn nên viết những câu ngắn, dùng từ ngữ đơn giản, dễ hiểu. Việc sa đà vào những câu dài sẽ làm bạn mắc lỗi diễn đạt.

Rà soát chính tả

Hãy dành thời gian đọc lại những bài bạn đã viết, xem có lỗi chính tả nào nghiêm trọng hay không. Nếu bạn vẫn còn băn khoăn về nghĩa chính xác của từ, có thể tham khảo 3 Fanpage không nên bỏ qua nếu bạn là người thích viết. Đây là những trang nghiên cứu, tìm hiểu về tiếng Việt cực hay.

Kiểm tra ngữ pháp

Mặc dù kiến thức này đã được học từ rất lâu, tuy nhiên vẫn có những trường hợp viết content thiếu chủ ngữ, vị ngữ. Chúng ta cùng quay ngược thời gian về ngày xưa để học cách xác định chủ ngữ nhé.

+ Chủ ngữ thường trả lời cho câu hỏi: Ai? Cái gì? Việc gì? Con gì? Sự vật gì?,…

+ Vị ngữ thường trả lời cho câu hỏi: Làm gì? Ra sao? Như thế nào? Là gì?,…

Ví dụ 1: “Tôi đóng laptop lại rồi pha cho mình một ly cà phê.”

Đặt câu hỏi:

+ Ai đóng lap lại rồi pha cho mình một ly cà phê? => Tôi. Vậy “Tôi” là chủ ngữ.

+ Tôi làm gì? => Tôi đóng lap lại rồi pha cho mình một ly cà phê.  Vậy “đóng lap lại rồi pha cho mình một ly cà phê” là vị ngữ.

Ví dụ 2: “Mùi thơm tỏa ra khiến tôi phấn khích hơn hẳn.”

Bạn xác định chủ ngữ, vị ngữ trong câu này và để lại bình luận để xem mình xác định đúng không nhé.

Ngoài ra trong câu có thể có trạng ngữ, bổ ngữ, định ngữ. Tuy nhiên các thành phần này đều là thành phần phụ của câu.

Chia sẻ bài viết trên các diễn đàn, group

Tại sao chia sẻ bài viết trên diễn đàn, group lại là một cách để luyện viết? Đơn giản bởi lúc này bạn không còn phải sửa cho chính mình nữa mà là người đọc sẽ chỉnh sửa cho bạn. Từ cách sử dụng câu từ, cách diễn đạt cho đến nội dung bài viết thiếu/chưa đúng chỗ nào… sẽ được mọi người góp ý, nhận xét. Điều này sẽ giúp bạn viết tốt hơn.

Bạn không cần phải chia sẻ những vấn đề mang tính vĩ mô. Bạn có thể chia sẻ về hành trình bạn đến với viết, khó khăn bạn gặp phải và bạn vượt qua nó như thế nào. Thậm chí bạn có thể tương tác với tác giả khác bằng cách bình luận dưới bài viết của họ. Nó sẽ giúp bạn học hỏi thêm nhiều thứ bổ ích.

Có rất nhiều group viết lách cộng đồng để bạn tham gia và rèn luyện kỹ năng viết. Tuy nhiên hãy chọn những group thật sự chất lượng và nhắm đúng chủ đề nhé. Một số group về viết lách thú vị bạn có thể tham gia như:

+ Viết Lách Mỗi Ngày – GenZ

+ Cộng đồng Copywriter Việt Nam

+ Viết hay không bằng hay viết

Bạn cũng có thể tham gia Ngày đẹp trời để viết với Duong’s Story nhé.

Tham gia workshop, các khóa học viết

Thế giới thì rộng lớn mà kiến thức chúng ta có chỉ là một giọt nước giữa đại dương mênh mông. Bởi thế học tập chưa bao giờ là đủ.

Trong khi mọi thứ ngày càng biến đổi không ngừng. Kiến thức bạn học hôm nay có thể vài năm sau sẽ trở nên lỗi thời. Học hỏi mỗi ngày là cách để chúng ta tiến bộ hơn.

Nguồn ảnh: Leon on Unsplash

Đối với viết lách, bạn nên học ở đâu? Câu trả lời là ở những buổi workshop, các sự kiện tổ chức offline hoặc online. Bạn sẽ được các chuyên gia, những người có nhiều năm kinh nghiệm trao đổi chuyện nghề. Dĩ nhiên mỗi buổi workshop sẽ có cái hay của nó, vấn đề là cách bạn tiếp thu và học hỏi nó như thế nào mà thôi.

Bạn còn được kết bạn giao lưu với nhiều người, cùng trao đổi kiến thức chuyên môn và thậm chí tạo các mối quan hệ cho công việc sau này.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham gia các khóa học viết từ những cây bút nổi tiếng. Hiện nay có khá nhiều khóa học viết theo hình thức coaching 1:1 dành cho mọi đối tượng. Dù bạn chưa từng viết một bài chuẩn seo hay chưa được học các kỹ năng viết nào cũng có thể đăng ký. Quan trọng là bạn tìm được người dạy có tâm và bạn cũng sẵn sàng tuân thủ các bài tập được giao (nếu có). Như vậy thôi bạn sẽ sớm tiến bộ!

Mỗi người sẽ có những con đường đi khác nhau, một hành trình khác sẽ cho ra trải nghiệm khác. Năm bước cơ bản rèn luyện kỹ năng viết trên đây có thể sẽ hợp với người này và không hợp với người kia. Điều bạn cần làm là tự trải nghiệm viết và rút ra quy trình tốt nhất cho mình!

Trả lời