Làm thế nào để viết bài thuyết phục – bí quyết dành cho content writer?

Là một content writer viết về ẩm thực, mình thường xuyên làm việc với các bạn CTV. Trong một lần biên tập bài viết cho CTV, một bạn đã viết thế này trong bài content website: “Nước detox táo quế có nhiều lợi ích tuyệt vời nên vô cùng tốt cho sức khỏe.” Bạn có nhận ra lỗi trong câu viết này không? Nếu chưa, cùng tìm hiểu cách viết bài thuyết phục – bí quyết dành cho content writer dưới đây nhé.

Trích dẫn chứng cứ thuyết phục

Nhiều bạn fresher/newbie khi bắt đầu viết content đều mắc lỗi viết chung chung thiếu dẫn chứng cụ thể. Vì thế bài viết kém thuyết phục. 

Lấy lại ví dụ trong phần mở bài “Nước detox táo quế có nhiều lợi ích tuyệt vời nên vô cùng tốt cho sức khỏe.” Dễ dàng nhận thấy, người viết chưa chứng minh được lợi ích tuyệt vời từ detox táo quế, do vậy việc kết luận “vô cùng tốt cho sức khỏe” không thuyết phục. Cách sửa từ câu sai thànhcâu đúng nên là: “Nước detox táo quế là sự kết hợp giữa hai loại trái chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin C và B và hợp chất flavonoid quan trọng cho cơ thể giúp phòng tránh bệnh tiểu đường, tim mạch và ngăn ngừa ung thư hiệu quả”

Làm thế nào để viết bài thuyết phục - bí quyết dành cho content writer?
Nguồn ảnh: Milk Tea, Unsplash

Vậy làm thế nào để bài content thuyết phục? Câu trả lời là hãy thêm vào bài viết những chứng để làm tăng độ uy tín cho thông tin. Dẫn chứng có thể là số liệu, nghiên cứu hoặc các kết luận từ chuyên gia trong ngành. 

Một số lưu ý khi trích dẫn thông tin:

– Trích dẫn nghiên cứu từ chuyên gia trong ngành: Nếu bạn viết về lĩnh vực sức khỏe, hãy trích dẫn nghiên cứu từ chuyên gia, giáo sư, bác sĩ – những người có kiến thức trong ngành để làm tăng độ uy tín cho bài viết.

– Kết luận trên tờ báo uy tín, công trình khoa học: Khi trích dẫn, bạn nên lưu ý chọn lọc những tờ báo uy tín hoặc các công trình nghiên cứu khoa học được đăng tại tạp chí lớn.

– Tránh trích xuất số liệu từ những tờ báo lá cải vì sẽ làm độc giả “nghi ngờ” và hoang mang với những gì bạn vừa viết ra.

– Nghiên cứu mới nhất: Nếu bạn muốn đề cập đến dân số thế giới nhưng lại lấy số liệu vào năm 2022, như vậy đây là cách trích dẫn không thuyết phục. Hãy lấy số liệu mới nhất, gần nhất để đảm bảo độ chính xác và khách quan cho thông tin.

Không đánh giá chủ quan

Nội dung này đã được mình trình bày trong bài viết Bạn có đưa đánh giá chủ quan vào bài viết?, bạn có thể đọc lại để hiểu rõ hơn nhé.

Khi viết content website, bạn không nên đưa những đánh giá mang tính cá nhân để kết luận. Đặc biệt nếu bạn viết content cho khách hàng thì điều này gần như là không nên. Chẳng hạn như bạn không nên viết “Tôi cảm thấy” hoặc “Tôi cảm nhận…” bởi lúc này bài viết chỉ là những cảm nhận chủ quan của bạn và đôi khi làm ảnh hưởng đến trải nghiệm đọc của độc giả.

Nếu bạn viết về loại cá khô loại cá có thịt rất thơm, sau khi được làm sạch, tẩm ướp gia vị cay ngọt và phơi dưới nắng. Khi thưởng thức, bạn cảm nhận rõ được vị ngọt đậm. Nếu đứng ở góc độ là một người không thích ăn ngọt, bạn sẽ viết là “Món cá khô này không được ngon vì vị ngọt quá đậm”. Tuy nhiên nếu viết theo cảm nhận cá nhân, bạn vô tình làm ảnh hưởng tới trải nghiệm đọc và dùng thử sản phẩm. Vì vậy với góc độ content writer bạn nên viết là “Cá khô sau khi được tẩm ướp gia vị và phơi nắng có màu vàng ươm, khi ăn dai dai vừa miệng. Đặc biệt cá có vị ngọt đậm kích thích vị giác, nếu bạn là người “hảo ngọt” chắc chắn sẽ mê mẩn loại cá này.”

Dựa vào trải nghiệm quản lý 2 đội CTV content, mình cho ra mắt khóa học Content Website vào tháng 11 sắp tới. Khóa học này sẽ tập trung vào đào tạo kỹ năng viết content để giúp học viên biết cách viết một bài content chất lượng, thuyết phục. Đặc biệt những sản phẩm của học viên được đăng tải trên website, do vậy bạn có thể sử dụng chúng trong portfolio của mình gửi cho nhà tuyển dụng.

Đọc thêm:

8 công việc giúp mình kiếm được tiền từ viết

10 câu hỏi mà newbie thường thắc mắc về content writer

Viết về ẩm thực sao cho hấp dẫn – Cẩm nang hữu ích dành cho food blogger

Những hiểu lầm về nội dung chuẩn SEO mà nhiều người mắc phải

Cẩn thận với các con số

Làm thế nào để viết bài thuyết phục - bí quyết dành cho content writer?
Nguồn ảnh: Jess Bailey, Unsplash

Con số là vũ khí lợi hại làm cho bài viết tin cậy hơn, tuy nhiên bạn cần đưa số liệu phù hợp để tăng độ xác thực cho thông tin.

– Trích dẫn số liệu mới nhất: Bạn học viên trong khóa học viết cơ bản của mình làm bài tập về chủ đề “cô đơn ở người cao tuổi”, tuy nhiên khi viết bạn lại trích dẫn một tạp chí Y học nghiên cứu và xuất bản năm 2010. Rõ ràng đây là một thông tin cũ và hơn 14 năm qua đi có những sự thay đổi rất nhiều. Do vậy khi viết bạn cẩn thận xem lại ngày xuất bản của tờ báo, báo cáo, nghiên cứu mà bạn muốn trích dẫn. Nếu nó là số liệu được cập nhật từ 2, 3 năm trước thì tốt nhất bạn không nên đưa vào bài, hãy cung cấp số liệu mới trong vòng 6 tháng gần nhất. 

– Làm tròn: Làm tròn các con số nếu như bạn cảm thấy chúng quá dài nhé.

Tránh viết chung chung, sáo rỗng

Trải nghiệm mentoring cho hơn 100 học viên các khóa Viết cơ bản lẫn nâng cao, mình nhận ra lỗi viết viết phổ biến nhất mà các bạn newbie thường gặp là viết chung chung. Chẳng hạn như các bạn viết “Chính phủ Hà Lan rất quan tâm người dân” hoặc “Nước ép cần tây có tác dụng thanh lọc cơ thể” và sau đó không giải thích, bổ sung thông tin thêm. Thực tế các câu viết này không sai tuy nhiên xét về mặt tổng quan trong bài content, đây là lỗi viết chung chung.

Ngoài ra có một lỗi viết mà mình thường gặp khi sửa bài cho học viên hay CTV là viết những câu sáo rỗng hay những sự thật hiển nhiên. Ví dụ một bạn học viên từng viết “Sách là nguồn tri thức khổng lồ vô tận” hoặc một bạn CTV viết về handmade lại chia sẻ rằng “Kéo dùng để cắt các vật liệu như vải, chỉ,…”

Những chia sẻ trong bài viết này được đúc kết từ mình – một content writer đã và đang làm việc với hơn 20 thương hiệu lớn nhỏ khác nhau trong 2 năm qua. Những kinh nghiệm thực tế này giúp mình nhận được những dự án tốt cùng với mức giá cho một bài content website cao hơn so với những ngày đầu tiên viết. Giờ đây tất cả những kinh nghiệm và kiến thức trong 2 năm qua, mình chia sẻ lại trong khóa học Content Website – khóa học đặc biệt về content giúp bạn không chỉ viết bài thuyết phục mà còn biết cách đo lường và tối ưu bài viết website chuẩn SEO.

2 bình luận

  1. Điều này trước đây trong khóa học blog của Dương, chị cũng đã được sửa khá nhiều lần, cơ thế mà nhiều lần mà không đọc kỹ lại vẫn mắc đó. Cảm ơn em vì đã chia sẻ.

Trả lời