Content writer hướng nội, làm sao để có khách hàng?

Năm thứ 2 làm tự do, mình có cơ hội được làm việc trong một dự án triển lãm tranh được tổ chức tại Hội An do tổ chức phi chính phủ của Hoa Kỳ tài trợ. Kết thúc dự án, chị leader chia sẻ rằng lý do khiến chị quyết định chọn mình hợp tác là vì đọc được những bài viết trên trang cá nhân của mình. Khi đó, chị nghĩ không ai phù hợp với dự án này hơn mình. 

Để từ một người “content writer hướng nội” bước ra ngoài ánh sáng, mình mất rất nhiều thời gian thay đổi. Nếu không chia sẻ trên trang cá nhân nhiều như thế, liệu mình có được cơ hội tham gia dự án ý nghĩa này không?

Nỗi sợ của một content writer “hướng nội”

Trang cá nhân Hải Dương mà mình giới thiệu trên trang chủ duongstory.com không phải là tài khoản mạng xã hội duy nhất mình có. Sự thật là mình có đến hai tài khoản facebook: tài khoản chính được lập cách đây gần 10 năm và dùng để kết bạn với người quen. Thế nhưng khi bắt đầu hành trình freelance content writer vào năm 2021, mình chưa bao giờ đăng tải bài viết trên đó, dù chỉ là bài dài 200, 300 chữ. Lý do thì có nhiều, nhưng lớn nhất vẫn là “sợ”.

– Sợ chia sẻ với người quen về công việc viết lách tự do đang làm để rồi bị nghĩ mình lông bông không nghề nghiệp.

– Sợ người quen đọc được sẽ bị cho là “lắm chữ”, “viết gì mà lắm thế” hay “sao ngày nào cũng kể lể hoài bộ không thấy chán hả”

– Sợ nếu chia sẻ quá nhiều về thành tựu thì dễ bị cho là khoe khoang; hoặc viết về những thất bại thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến độc giả.

Tuy nhiên, mình cũng hiểu rõ, nếu không chia sẻ với mọi người thì không ai biết công việc mình đang làm. Mình sẽ mất đi cơ hội được kết nối với người trong ngành hoặc khách hàng tiềm năng. Học viên sẽ khó tìm thấy được mình qua các bài viết liên quan đến khóa học viết kèm cặp 1:1 hay khách hàng cũng không biết đến mình để hợp tác.

Và cách để mình có khách hàng

Cho đến một ngày đẹp trời cuối năm 2021, mình quyết định lập thêm một tài khoản facebook nữa để được thoải mái viết lách, đó là trang cá nhân mà bạn đang theo dõi hiện tại – Hải Dương.

content-writer-huong-noi-lam-sao-de-co-khach-hang
Tài khoản cá nhân của mình được tạo mới kể từ khi trở thành người viết tự do

Trên tài khoản này mình thực hành viết hằng ngày. Không chỉ chép những gì xảy ra trong cuộc sống sinh hoạt, mình còn tự tin chia sẻ về các mẹo/kỹ thuật viết cơ bản, chia sẻ về những dự án đang làm, không ngần ngại nói to với thế giới rằng “tôi là một freelance writer”. 

Kết quả là:

– Một trong những khách hàng đầu tiên mà mình hợp tác khi bắt đầu làm tự do là được người quen giới thiệu. 

– Khi mình tự tin giới thiệu bản thân đang làm tự do với vai trò writing mentor (người hướng dẫn/cố vấn viết lách) trên trang cá nhân và cộng đồng Ngày đẹp trời để viết, cơ hơn 10 học viên đăng ký khóa học trong lần đầu ra mắt.

– Khách hàng thứ 3 mình hợp tác trong năm đầu làm tự do là một đơn vị vận chuyển, công việc của mình là viết bài PR báo chí và sản xuất nội dung mạng xã hội. Điều đặc biệt, khách hàng này nằm trong trong danh sách bạn bè và cũng có mặt trong cộng đồng Ngày đẹp trời để viết do mình sáng lập.

– Cuốn sách đầu tay Nằm nghe gió thổi sau hè của mình ra mắt vào năm 2023, có gần 200 đơn pre-order nhờ việc quảng cáo trên trang cá nhân.

– Dự án mà mình ký hợp đồng 6 tháng đầu năm 2024 có được là nhờ việc khách hàng tin tưởng và gửi lời mời hợp tác thông qua những gì mình chia sẻ trên mạng xã hội.

Dĩ nhiên mình được chọn là nhờ không ngừng chia sẻ với mọi người rằng mình là một cây viết nội dung trên website/blog. 

Đọc thêm:

10 cuốn sách giúp bạn tăng vốn từ, chữa bí từ khi viết

Mình đã viết sách Nằm nghe gió thổi sau hè như thế nào?

Các khóa học viết cơ bản và nâng cao cho người mới bắt đầu

Gia tài của mình sau 2 năm làm freelance writer là 5 cuốn sách và 3 ebook

Hoặc bạn có thể thử những cách này

Người làm tự do, đặc biệt là làm part-time có rất nhiều nỗi sợ. Một trong số đó là không dám chia sẻ với ai những việc mình đang làm. Khi không chia sẻ, không ai biết bạn đang làm gì cả, bạn cũng khó có cơ hội để phát triển. 

Hồ sơ cá nhân trên LinkedIn – nơi mình thường xuyên chia sẻ nội dung liên quan đến viết lách

Mình cũng trải qua những điều như thế, cũng đã có nuối tiếc, nhưng mình không muốn sống mãi trong nuối tiếc. Nếu bạn cũng đã từng giống mình, có thể thử:

– Tạo một tài khoản phụ phục vụ cho công việc nếu ngại chia sẻ với gia đình, bạn bè. Nếu lo lắng có quá nhiều tài khoản khó quản lý, bạn hãy sắp xếp thời gian cho hợp lý. Chẳng hạn như mình, vào những giờ làm việc sẽ kiểm tra thông báo từ tài khoản công việc, nhưng khi rơi vào ngày nghỉ, mình sẽ ưu tiên dùng tài khoản cho gia đình, bạn bè.

– Tạo một tài khoản trên LinkedIn, chẳng hạn như chị Thùy Dương – một UX Writer đã xây dựng thương hiệu cá nhân trên này và đạt được thành công nhất định. Hoặc mình đã xây dựng thành công website cá nhân duongstory.com và có hơn 200,000 lượt truy cập với hơn 80,000 độc giả trên khắp cả nước.

– Sử dụng tính năng fanpage để xây dựng thương hiệu và chia sẻ nếu bạn ngại xuất hiện quá nhiều hoặc không muốn đăng ảnh của bản thân. Điển hình như Chà – một cây viết đã xây dựng thương hiệu bằng những chia sẻ vụn vặt thường ngày nhưng được nhiều người yêu mến.

Bạn có thể chia sẻ về những gì mình đang làm, kết nối với những người cùng giá trị. Sẽ có độc giả thích bài của mình, có khách hàng mong muốn được làm việc cùng với mình. Nhưng cũng đừng quên nói về khó khăn khi làm nghề tự do, hãy cho mọi người thấy một con người không hoàn hảo ở bạn. Bởi đôi khi khách hàng lại yêu những hỉ nộ ái ố, thích bạn vì sự chân thành, gần gũi.

Vậy đấy, nỗi sợ như một màn sương mỏng, đôi khi không có thật nhưng lại ngăn cản chúng ta tiến về phía trước để khám phá, để vẫy vùng. Nếu không dám vượt qua nỗi sợ ngày ấy, mình sẽ không có được như thành tựu như bây giờ.

Chị project manager đã từng nói với mình rằng: “Em đang làm một công việc ý nghĩa, mang lại nhiều giá trị cho không chỉ khách hàng mà còn học viên của em, nó làm em hạnh phúc, tại sao em không kể nó ra?” Bạn cũng như thế, nếu công việc đó làm bạn hạnh phúc, làm bạn mỉm cười mỗi ngày, tại sao không thể viết ra!

Trả lời