Sách Bút hết nặng, viết hết đau – cẩm nang luyện viết dành cho newbie

Nếu đang chập chững gõ những dòng chữ đầu tiên trên hành trình trở thành cây viết chuyên nghiệp, cuốn sách Bút hết nặng viết hết đau là sự lựa chọn dành cho bạn. Cuốn sách có phần nội dung đi từ cơ bản đến nâng cao, đặc biệt là phần bài tập và gợi ý hướng dẫn chi tiết.

Được viết bởi cộng đồng giàu năng lượng

Nếu bạn theo dõi blog duongstory.com, hẳn đã đọc bài viết Mình học được gì khi tham gia viết sách Bút hết nặng viết hết đau. Năm 2021, mình may mắn được đóng góp nội dung chương 1 và trở thành đồng tác giả của cuốn sách. Ngoài mình, còn có gần 20 tác giả khác – họ đều là những cây viết trẻ giàu năng lượng đến từ cộng đồng On Writing Daily – OWD.

Trải qua gần 1 năm hoạt động, OWD đã cán mốc 20,000 thành viên và được xem là cộng đồng viết tử tế, chất lượng. Tại đây các cây viết trẻ hoặc thậm chí những bạn chưa từng viết có thể tự tin công khai xuất bản các bài viết của mình mà không sợ bất kỳ phán xét, chỉ trích nào cả.

Tháng 10.2021 dự án sách Bút hết nặng viết hết đau khởi động và nhận được rất nhiều lá thư tham gia. Các tác giả đều trải qua phần làm bài test, thậm chí các nội dung đưa vào sách được chỉnh sửa rất nhiều lần để có được bản thảo chất lượng. Điều đó đồng nghĩa khi cầm trên tay cuốn sách Bút hết nặng viết hết đau, bạn sẽ có được lượng thông tin cô đọng, súc tích và hữu ích.

Hơn 20 tác giả đều là những cây viết chất lượng, họ là những người làm freelance writer, blogger hoặc làm trong một lĩnh vực khác. Tuy nhiên tất cả đều có chung đam mê viết và một trong số đó đã có những tác phẩm được in thành sách, đăng trên báo chí. Những bài viết từ 20 tác giả giúp mang đến cho cuốn sách những gam màu rất riêng, phong phú và đa dạng.

Bạn sẽ bắt gặp những chia sẻ hữu ích của tác giả Hoàng Luân, Minh Tú, Thanh Tâm hay những bài viết với các con số thuyết phục từ cây viết tài chính Nguyễn Thúy Trang. Hoặc bạn có thể đọc những bài viết về “nhà phê bình tên Minh” của mình – một nhà phê bình thường trực trong tâm trí mà mình tin rằng ai cũng có.

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để viết khi không biết viết gì?

Học và thực hành copyworking như thế nào?

Làm thế nào để tránh viết khuyên răn giáo huấn người đọc?

Nội dung đi từ cơ bản đến nâng cao

Review sách Bút hết nặng, viết hết đau - cẩm nang luyện viết dành cho newbie

Nội dung cuốn sách Bút hết nặng viết hết đau chia làm 3 phần:

– Phần 1: Tôi nghĩ gì khi nói về chuyện viết?

– Phần 2: Tôi viết sao cho đúng, ai đọc cũng khen chuẩn?

– Phần 3: Tôi viết thế nào để đáp ứng được yêu cầu công việc?

Theo dõi cộng đồng On Writing Daily đủ lâu, bạn sẽ hiểu vì sao cuốn sách này đi theo trình tự như vậy. Gần 20,000 người trong nhóm đã và đang thực hành theo lộ trình như thế. 

Hãy dừng lại vài phút và tự suy ngẫm, bạn có thấy mình giống với những trường hợp dưới đây:

– Tôi không biết bắt đầu từ đâu, không biết viết gì.

– Tôi sợ công khai bài viết của mình trên mạng xã hội, sợ bị chỉ trích, phê phán.

– Tôi sợ mình viết chưa đủ hay, chưa đủ sâu, chưa đủ kiến thức.

– Tôi sợ mình trì hoãn, lười biếng.

Nếu bạn cũng từng rơi vào những trường hợp này, thật ra bạn không hề cô đơn. Gần 90% học viên trong khóa Luyện viết 30 ngày hoặc mentee nơi mình đang làm writing mentor cũng như thế. Các bạn ấy đều có những khi lười biếng, mất động lực, bí ý tưởng,… Phần 1 cuốn sách này sẽ giải đáp cho bạn tất tần tật về nỗi sợ khi viết, làm sao để vượt qua những khó khăn. Bạn sẽ tìm thấy những câu chuyện giúp mình sáng tỏ hơn.

Phần 2 của cuốn sách nói nhiều về chuyện viết đúng. Bất cứ một cây viết tốt nào họ đều xuất phát từ việc viết đúng. Đó không chỉ là đúng chính tả, đúng ngữ pháp, đúng thông tin mà còn là đúng đối tượng, đúng ngôn ngữ, đúng thông điệp. Bạn sẽ học cách viết tiêu đề, phần mở đầu hoặc cách sử dụng từ nối, viết câu sao cho thu hút.

Kể cả khi bạn muốn kiếm tiền từ viết, phần 3 cuốn sách sẽ cung cấp cho bạn cách viết bài PR, các dạng bài content hoặc các dạng bài thương mại khác. Tuy nhiên cuốn sách Bút hết nặng viết hết đau không chỉ có hướng dẫn, điều đặc biệt là bạn còn làm bài tập thực hành để cải thiện kỹ năng viết.

Đọc thêm: Sổ tay luyện viết cơ bản – Phần 1: Hãy viết đúng trước khi viết hay

Bài tập thực hành và hướng dẫn chi tiết đi kèm

Bạn sẽ bất ngờ khi cầm trên tay sách Bút hết nặng viết hết đau, đơn giản bởi vì đây là cuốn sách được thiết kế với 90 bài tập thực hành. Thông qua phần nội dung bài học, bạn sẽ dựa vào lượng kiến thức tiếp thu được để làm bài.

Review sách Bút hết nặng, viết hết đau - cẩm nang luyện viết dành cho newbie
Photo by Kyle Glenn on Unsplash

Ngoài ra mỗi độc giả mua sách còn được tặng kèm ebook Hướng dẫn giải bài tập chương 2 & 3. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc bí ý tưởng, viết không đúng trọng tâm. Một mẹo nhỏ cho bạn là nên làm bài tập trước khi xem gợi ý hướng dẫn. Sau khi hoàn thành, bạn đối chiếu với phần bài giảng. Nếu bài giải sai lệch với đáp án/hướng dẫn hơn 50%, bạn có thể thực hành lại một lần nữa.

Cuối trang sách là thông tin về các tác giả sách đã tham gia vào dự án Bút hết nặng, viết hết đâu. Thông qua trang web/blog của các tác giả, bạn có thể chủ động liên hệ để được nhờ góp ý cho bài tập của mình (nếu cần). 

Sách không phải là chìa khóa vạn năng để biến bạn từ một người viết dở thành một người viết tốt. Mà quan trọng ở chính thái độ và sự nghiêm túc, chăm chỉ của bạn nữa. Một quyển sách thú vị kết hợp cùng với sự nỗ lực của bản thân, mình tin rằng sau 18 tuần thực hành viết, bạn chắc chắn sẽ viết tốt hơn.

Bạn cũng có thể đặt mua sách thông qua link dưới đây nhé:

– Đặt qua Tiki: Bút hết nặng, viết hết đau

Cuốn sách Bút hết nặng, viết hết đau đang được mở bán trên các nhà sách trên toàn quốc và xứng đáng có mặt trên kệ sách của bạn. Khám phá những nội dung thú vị trong sách và hoàn thành bài tập theo hướng dẫn, bạn sẽ cải thiện rất nhiều về kỹ năng viết.

2 bình luận

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp