Tư duy giúp người làm công việc viết lách tự do trở nên chuyên nghiệp hơn

Trải nghiệm thực tế từ công việc viết lách tự do mang đến cho cho mình nhiều niềm vui, không chỉ tâm hồn mà trí óc được mở rộng, được lấp đầy. Bài viết này, mình muốn chia sẻ đến bạn 3 tư duy một freelance writer cần có bài blog này để trở nên chuyên nghiệp hơn.

Kỷ luật bản thân vô cùng quan trọng

Nếu hỏi mình kỷ niệm nào nhớ nhất khi mới bắt đầu công việc viết lách tự do, chắc có lẽ là vào những ngày đầu năm 2022. Khi đó mình nhận lời tham gia một dự án viết chấp bút. Theo như thường lệ, mình sẽ nộp bài vào 24 giờ cuối ngày và nhận chủ đề mới vào sáng hôm sau. Thế nhưng khoảng thời gian bận rộn đã cuốn mình đi, để rồi bài viết của mình dở dang không hoàn thành đúng hạn. Chỉ một tin nhắn nhắc nhở nhẹ nhàng, thậm chí khách hàng còn không hề trách cứ vậy mà mình đã thấy bản thân thiếu chuyên nghiệp rất nhiều. 

Những tư duy giúp người làm công việc viết lách tự do chuyên nghiệp hơn
Nguồn ảnh: Nik, Unsplash

Làm tự do, đôi khi chúng dễ dàng rơi rơi vào chiếc bẫy “trì hoãn”, “thiếu kỷ luật”. Đó là khi giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn, là khi chơi mải mê đến đêm về mới ngồi vào bàn để viết trong vội vàng gấp gáp mà gửi cho khách, là khi bài vở gửi đi luôn mắc lỗi.

Trong hơn 2 năm viết lách tự do, mình đã có sự thay đổi lớn về nhận thức. Như là để hoàn thành tốt công việc và không để ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân, mình cần phải kỷ luật, chủ động sắp xếp thời gian hợp lý. Một số cách mình áp dụng như là:

– Tắt những ứng dụng chat trên mạng xã hội để tránh sao nhãng khi làm việc.

– Ghi chú danh sách công việc cần làm cho mỗi ngày và đánh dấu hoàn thành sau khi giải quyết xong. 

– Chủ động gửi bài sớm cho khách hàng trước deadline để có thêm nhiều thời gian chỉnh sửa (nếu khách hàng yêu cầu sửa đổi hoặc cần bổ sung thông tin mới trong bài)

Thi thoảng, có những lúc mình vẫn “buông thả” bản thân một chút, như là cho phép lười biếng hoặc sẽ hoàn thành công việc chậm rãi hơn một chút. Dĩ nhiên sự “lười biếng” này luôn ở trong giới hạn cho phép và mình luôn đảm bảo mọi thứ vận hành theo đúng kế hoạch. Làm freelance writer, nếu kỷ luật bản thân tốt, một ngày với bạn có thể 24 tiếng sẽ là thừa, nhưng nếu không kỷ luật thì 24 tiếng chưa bao giờ đủ.

Đọc thêm:

8 công việc giúp mình kiếm được tiền từ viết

Các khóa học viết cơ bản và nâng cao cho người mới bắt đầu

Nên có một chiếc blog cá nhân nếu bạn muốn làm freelance writer

Tăng vốn từ tiếng Việt, chữa bí từ khi viết với Nằm nghe gió thổi sau hè

Đừng nên nghĩ mình ở “cửa dưới”

Những tư duy giúp người làm công việc viết lách tự do chuyên nghiệp hơn
Nguồn ảnh: Geraldine, Unsplash

Một người bạn cũng làm công việc viết lách tự do tâm sự với mình rằng, bạn ấy nhận một dự án viết về thức uống giảm cân trên mạng xã hội. Công việc của bạn là viết và hỗ trợ đăng bài trên các kênh liên quan. 

Ban đầu bạn rất thích công việc này, cho đến một ngày, khách hàng yêu cầu bạn làm thêm công việc thiết kế ảnh chỉ vì-nó-đơn-giản. Tuy nhiên vì sợ “mất lòng” khách, xa hơn là sợ mất job, bạn chấp nhận kiêm luôn thiết kế ảnh. Kết quả bạn phải làm nhiều việc, tốn thời gian hơn cho dự án đó. Thậm chí, bạn còn thường xuyên căng thẳng và mệt mỏi vì phải nhận thêm một nhiệm vụ mới trong khi thù lao vẫn không tăng. Một thời gian sau, bạn quyết định tạm dừng công việc viết nội dung này.

Tất nhiên với những yêu cầu đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn có thể hỗ trợ thêm cho khách hàng – điều này hoàn toàn bình thường. Nhưng sẽ có những yêu cầu quá sức và lúc này, bạn có thể chia sẻ với khách hàng về những khó khăn khi đảm nhận thêm một công việc mới và thương lượng lại mức phí phù hợp. 

Khi tự nhận thức được giá trị của bản thân, bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Để khách hàng tìm đến mình

Những tư duy giúp người làm công việc viết lách tự do chuyên nghiệp hơn
Nguồn ảnh: Mel Poole, Unsplash

Khi bắt đầu trở thành freelance writer, công việc đầu tiên mình có được là qua giới thiệu. Tuy nhiên sau đó dự án này cũng đến lúc kết thúc, và mình buộc lòng phải tìm kiếm khách hàng khác. Thế là mình bắt đầu chuỗi ngày vừa làm, vừa có mặt trong các cộng đồng viết lách khác nhau, lang thang ở các trang tuyển dụng với hi vọng có thể tìm được một dự án phù hợp. Dù sau đó mình đã tìm được một công việc tạm chấp nhận được, nhưng sự thật là mình mất khá nhiều thời gian để làm quen với việc.

Cho đến năm 2023, mình nhận được nhiều tin vui liên tiếp khi không phải đi tìm kiếm khách hàng nữa mà là khách hàng chủ động liên hệ. Đặc biệt, khách hàng còn tiết lộ vì quá thích những gì mình chia sẻ trên trang cá nhân nên muốn hợp tác. Từ người đi tìm việc, mình đã có công việc tốt, khách hàng cùng hệ giá trị. Lý do lớn nhất là mình chia sẻ liên tục về công việc đang làm trên các trang mạng xã hội hay website cá nhân, đó chính là mình muốn trở thành một freelancer bền vững, muốn được khách hàng tìm đến thay vì vì mình cứ mãi chạy đi tìm khách hàng.

Vậy làm thế nào để khách hàng tìm đến bạn? 

– Hãy xây dựng mối quan hệ rộng với những người khác nhau, họ chính là cầu nối để khách hàng tương lai tìm đến bạn. 

– Chia sẻ nhiều hơn về công việc bạn đang làm trên các nền tảng mạng xã hội hoặc một kênh bất kỳ mà bạn đang xây dựng thương hiệu cá nhân.

Tại bài viết “Content writer hướng nội, làm sao để có khách hàng?” mình có chia sẻ bí kíp xây dựng thương hiệu cá nhân, bạn có thể tham khảo nhé. 

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn đi thật xa trên hành trình tự do này, đừng quên thay đổi tư duy, không chỉ dừng lại ở việc “tôi viết bài thuê” mà là “tôi làm chủ doanh nghiệp của mình”. Cũng giống như mình, ngoài công việc chính là Content Writer, mình đã có một hệ sinh thái bao gồm cộng đồng Ngày đẹp trời để viết; sản phẩm số bao gồm ebook và các khóa học viết lách kèm căp 1:1; các cuốn sách mình xuất bản,…

Làm công việc viết lách tự do không phải là thích thì làm, không thích thì nghỉ; cũng không nên là chấp nhận những yêu cầu vô lý của khách hàng; cũng không phải là mỗi ngày tìm kiếm khách hàng. Mà làm tự do cần sự kỷ luật của bản thân, cần đặt ra những nguyên tắc và thay đổi tư duy “tôi làm thuê” để thành “tôi làm chủ công việc của chính mình”. 

Trả lời