Review hành trình viết lách tự do 2023 – Tác giả sách, xuất hiện trên tạp chí và 120+ học viên

Năm 2023 của bạn thế nào? Còn với mình, 2023 là một năm mà hành trình viết lách tự do có những thành tựu và niềm vui, như là trở thành tác giả sách, xuất hiện trên báo,… Dĩ nhiên bên cạnh đó mình cũng gặp không ít khó khăn, thất bại. Thế nhưng, mình thường chọn viết lại thành tựu, giữ lại niềm vui như để đánh dấu sự nỗ lực của bản thân và làm điểm tựa cho năm mới.

Cùng xem, 365 ngày vừa qua mình đã làm được gì nhé!

120+ học viên sau 2 năm làm mentor

Hơn 50 học viên trong năm 2023 và tổng hơn 120 học viên trong chương trình hướng dẫn viết là con số mà mình tự hào nhất trong sự nghiệp làm mentor. Học viên của mình là sinh viên, nhân viên văn phòng, thạc sĩ, giáo viên dạy tiếng Anh,… từ 18 đến 50 tuổi. Các bạn sinh sống tại Việt Nam và sống tại nước ngoài như Hà Lan, Pháp, Mỹ, Canada, Đài Loan, Ba Lan,…

Review hành trình viết lách tự do 2023 - Tác giả sách, xuất hiện trên tạp chí và 120+ học viên
Một trong những lời cảm nhận của học viên sau khóa học

Mình bắt đầu trở thành mentor (cố vấn/hướng dẫn viết) vào đầu những ngày cuối năm 2021 với chương trình miễn phí và sau đó là liên tiếp những chương trình có phí. Đến hiện tại, mỗi buổi sáng thức giấc, nhận được những dòng tin nhắn từ học viên, mình biết ơn vì nhân duyên đã cho mình được làm công việc này, được hỗ trợ để giúp các bạn tự tin viết hơn, viết tốt hơn và thậm chí viết để kiếm tiền.

Một số học viên của mình hướng dẫn đã có sản phẩm đăng báo, tạp chí như chị Mỹ Châu với bài đăng trên báo Tuổi Trẻ, Thu Hà có bài đăng trên báo Thanh Niên, tạp chí tri thức ZNews hay chị Thanh Nhàn với bài đăng trên báo Thanh Niên. Bên cạnh đó còn nhiều học viên có bài đăng trên tạp chí, website uy tín.

Với những học viên từ khóa học viết cơ bản hay khóa Content Website, mình tự hào vì sau một thời gian chăm chỉ học tập, các bạn đã có khách hàng và có thu nhập từ nghề viết. Như chị Thủy Tiên – một content writer viết về lĩnh vực nhà hàng – khách sạn; bạn Thu Hà – một người viết tự do và là trợ lý từ xa; Như Chân – một người viết sáng tác với những tác phẩm được đăng trên báo và các nền tảng truyện online,…

Tác giả sách và nhiều bài báo/tạp chí

Nếu hỏi năm 2023, điều gì làm mình tự hào nhất, có lẽ là việc trở thành tác giả sách Nằm nghe gió thổi sau hè. Đây là cuốn sách đầu tay của mình thuộc thể loại sáng tác, được liên kết phát hành bởi Tri Thức Trẻ Books và NXB Văn học. Cuốn sách là tuyển tập những kỷ niệm buồn vui thời ấu thơ, và “đôi khi bạn sẽ thấy chính mình trong những câu chuyện đó” – trích lời cảm nhận của độc giả.

Nhờ lan tỏa giá trị đẹp, mình còn may mắn có một buổi phỏng vấn và xuất hiện trên Tạp chí Sở hữu trí tuệ & Sáng tạo với bài viết Đắm mình trong tuổi thơ với “Nằm nghe gió thổi sau hè” của tác giả Liên Võ.

Review hành trình viết lách tự do 2023 - Tác giả sách, xuất hiện trên tạp chí và 120+ học viên
Độc giả cảm nhận về cuốn sách Nằm nghe gió thổi sau hè

Ngoài viết sách, năm 2023, mình còn có nhiều bài viết được đăng trên báo, tạp chí uy tín. Chẳng hạn như mình có thêm một bài viết được đăng trên Tạp chí Kiến trúc & Đời sống và một bài viết được đăng trên báo Thanh Niên. Bên cạnh đó mình là tác giả của một số bài viết trong ebook mang tên “Trở thành freelancer – Những điều tôi ước được biết sớm hơn” của cộng đồng freelancer.

Năm 2023, mình được góp mặt trong nhiều sự kiện online thú vị như Workshop xây dựng và phát triển blog và Workshop về Storyselling – Kể để bán của cộng đồng MMS. Bên cạnh đó mình còn tham gia đóng vai trò khách mời và tổ chức thử thách Storytelling trong bán hàng/marketing của nhóm MMS đồng thời xuất hiện trên sóng podcast của chị Phương Thanh để trò chuyện về nghề viết.

Bài viết liên quan:

8 công việc giúp mình kiếm được tiền từ viết

Kể chuyện giúp mình có khách hàng như thế nào?

30 chủ đề luyện viết mỗi ngày giúp bạn viết tốt hơn

Cộng tác với báo chí và cách mình có mặt trên 10 tờ báo khác nhau

350+ bài viết hằng ngày

Mặc dù trở thành tác giả sách, hướng dẫn viết cho trăm học viên, tuy nhiên có một sự thật là trong suốt một năm qua (và thậm chí trong 3 năm qua), mình luôn duy trì việc viết hằng ngày tại trang cá nhân, cộng đồng Ngày đẹp trời để viết và website duongstory.com (4-6 bài/tháng). Tổng số bài mình đã viết trong năm qua hơn 350 bài (chưa tính bài viết cho doanh nghiệp). 

Nhờ viết hằng ngày, mình gần như không còn rơi vào tình trạng bí ý tưởng, mình viết nhanh hơn, suy nghĩ nhiều hơn, sáng tạo hơn. Kết quả có hơn 1,000 độc giả theo theo dõi bản tin hằng tuần từ duongstory.com, lượt truy cập trung bình 8,000/tháng. 

Review hành trình viết lách tự do 2023 - Tác giả sách, xuất hiện trên tạp chí và 120+ học viên
Những cuộc thi viết tại cộng đồng Ngày đẹp trời để viết

Hằng quý, mình và cộng sự trong ban quản trị Ngày đẹp trời để viết đều đặn tổ chức cuộc thi viết với nhiều phần quà hấp dẫn. Mục đích của  những thử thách không chỉ gắn kết thành viên trong cộng đồng mà còn là một sân chơi để các bạn cọ xát, thử thách chính mình trong viết lách. Qua những thử thách, nhiều cây viết tiềm năng xuất hiện và sau này trở thành BQT của cộng đồng, một số bạn cũng đã dấn thân vào con đường viết lách tự do giống mình.

Sống tốt với nghề viết

Điều mà mình muốn chia sẻ trong bài viết này, đó là trong một năm qua mình thật sự sống tốt với nghề viết. Tốt ở đây không chỉ về mặt vật chất mà còn về mặt tinh thần. Mình không tiết lộ thu nhập của bản thân trong năm qua vì những nguyên tắc cá nhân, tuy nhiên mình hạnh phúc với con số mà mình tạo ra, bằng chính sự chăm chỉ và kiên trì không ngừng nghỉ này. 

Ở trạng thái tinh thần, mình có những chuyến du lịch xa và gần, dài ngày và ngắn ngày. Mình viết để sống và cũng sống để viết. Bên cạnh những bài thương mại khô khan và nhàm chán, mình còn viết báo, tạp chí hay viết tự do trên trang cá nhân – đó là cách mình nuôi dưỡng tâm hồn này. 

Ngoài sản phẩm là sách Nằm nghe gió thổi sau hè, mình đã hoàn thành bộ lịch và sổ tay mang tên Ngày đẹp trời để viết, tự lên ý tưởng nội dung và thiết kế. Đồng thời cùng các cộng sự tổ chức buổi gặp nhau cuối năm mang tên “2023 – Đọng lại gì trong ta!”.

Review hành trình viết lách tự do 2023 - Tác giả sách, xuất hiện trên tạp chí và 120+ học viên
Ấn phẩm lịch 2024 của cộng đồng Ngày đẹp trời để viết

Trong năm qua, mình đã:

– Tư vấn và sản xuất nội dung đa kênh cho 6 dự án trong đó có 2 dự án về ẩm thực. 

– Có một công việc part-time (làm từ xa) khiến cho buổi sáng thứ 2-6 của mình trở nên ý nghĩa hơn rất nhiều. Bên cạnh đó mình còn là Moderator của Lớn lên cùng tình yêu Tiếng Việt – cộng đồng về tiếng Việt và học Văn cho học sinh Tiểu học và THCS.

Mình được làm việc cùng những cộng sự chuyên nghiệp khiến cho công việc của mình trở nên suôn sẻ hơn. Những dự án với khách hàng nhận được nhận xét tích cực và được khách hàng cũ giới thiệu cho khách hàng mới. Với mình đó là điều vô cùng ý nghĩa.

Cảm ơn bạn đã đọc đến dòng chữ cuối cùng trong bài review 2023 này, và mình biết hành trình viết lách tự do của mình sẽ còn dài. Trên đó sẽ có những khó khăn, vấp ngã, sẽ có những thất bại, nhưng mình sẽ bỏ lại tất cả những tiêu cực ở phía sau, giữ lấy tích cực và một trái tim nhiệt huyết để tiến về phía trước. Đơn giản vì mình yêu viết và muốn sống trọn đời với viết lách.

Trả lời