Bài học từ Money Hacks – cuốn sách tài chính dành cho freelancer

Trở thành freelancer, đau đầu nhất không chỉ là việc nâng cao kỹ năng nghề, tìm kiếm khách hàng mà còn là quản lý tài chính cá nhân. Sách điện tử về tài chính Money Hacks được viết từ 3 freelancer lành nghề giúp những người làm tự do biết cách quản lý hiệu quả. 

Bài viết này là tổng hợp những gì mình học được thông qua eBook Money Hacks và không đi vào nội dung sách nhằm mục đích tôn trọng bản quyền.

Những rủi ro khi làm freelance

Nhắc đến tài chính dành cho freelancer, nhiều người nghĩ rằng nó đơn giản là chuyện bạn nhận lương từ khách hàng rồi chi tiêu mua sắm cho bản thân. Nhưng không phải chuyện đơn giản thế. Tài chính là câu chuyện về cách quản lý tài chính, nâng cao thu nhập và nhiều điều khác nữa. 

Và một trong những nội dung mình học được trong eBook Money Hacks là nhận thức rủi ro khi làm tự do. Đồng thời tham khảo những giải pháp được đề xuất để phục vụ cho công việc của bản thân. 

Nói đến rủi ro, hầu như trong bất kỳ nghề nào cũng có không chỉ riêng đối với freelancer. Tuy nhiên tỉ lệ này thường gặp cao hơn ở người làm tự do, bởi vì đây là nhóm người lao động làm việc không trực thuộc cơ quan doanh nghiệp nào. Họ làm tự do và điều đó dẫn đến rủi ro cũng cao hơn.

Bài học từ Money Hacks - cuốn sách tài chính dành cho freelancer
Photo by Two Paddles Axe and Leatherwork on Unsplash

Một số rủi ro mình rút ra sau khi đọc xong trang sách này là:

  • Thu nhập không ổn định

Hãy tưởng tượng những ngày còn làm fulltime, bạn sẽ nghe thấy tiếng ting ting vào cuối tháng, đều như vắt tranh. Tuy nhiên khi làm tự do, khách hàng sẽ là người chi trả cho bạn. Và số lượng khách hàng nhiều hay ít, bạn kiếm được nhiều hay ít là ở chính bạn. Sự không ổn định về thu nhập là một trong những rủi ro của những người là freelancer.

  • Rủi ro về mặt pháp lý

Nếu làm văn phòng, sẽ có một bộ phận trong công ty, doanh nghiệp phụt rách giải quyết vấn đề hợp đồng,… Tuy nhiên khi trở thành một người làm tự do, đồng nghĩa với việc bạn phải xử lý các công việc như soạn thảo hợp đồng, nghiệm thu ra sao,… Đây cũng chính là nội dung mình cảm thấy thích trong chương 1 này.

Về phần giải quyết, bộ ba tác giả sách cũng đã gợi ý một số cách để giảm thiểu rủi ro. Nội dung là gì bạn có thể tự mình khám phá thông qua những trang sách thú vị về tài chính này nhé.

Bài viết liên quan: 

Kinh nghiệm tránh lừa đảo khi viết bài online

10 trang web tuyển CTV viết bài tăng thu nhập mùa dịch

Trở thành “freelancer cùng là CEO”

Tiêu đề phụ trong cuốn sách làm mình ấn tượng và sử dụng cho bài blog. Như các tác giả Money Hacks chia sẻ, làm freelancer sẽ nhanh chóng thất bại nếu như chúng ta không có một định hướng, tư duy đúng.

Trong một tổ chức, bạn sẽ làm nhiệm vụ được phân công, được yêu cầu từ cấp trên hoặc đúng theo những gì bạn được đào tạo. Một nhân viên IT sẽ làm công việc lập trình, nhân viên content sẽ làm công việc phụ trách viết bài chuẩn Seo, nội dung mạng xã hội…

Nhưng khi trở thành freelancer, bạn sẽ làm tất cả mọi việc, từ lên kế hoạch, đàm phán, chốt giá, thực hiện dự án,… Bạn cần phải có những quy tắc và lộ trình đúng đắn. Ví dụ như là một freelance writer, bạn cần có kỹ năng viết; kỹ năng quảng bá, xây dựng thương hiệu. Bạn cũng nên biết một chút thiết kế hoặc là biết một chút về SEO (nếu bạn có blog).

Tức nhiên tư duy của một CEO sẽ còn nhiều hơn những gì mình liệt kê, và bạn muốn biết tư duy đó là gì thì Money Hacks sẽ tiết lộ cho bạn biết thêm.

Trường hợp bạn cần kỹ năng viết, một số bài viết sau sẽ giúp bạn:

9 kỹ năng cơ bản dành cho mọi người viết

Nguyên nhân khiến bài viết lan man dài dòng và cách khắc phục

10 lời khuyên từ các tác giả nổi tiếng để viết tốt hơn 

Hoặc nếu bạn cần một khóa học viết cơ bản, có thể tham khảo các Khóa học viết 1:1 của mình tại đây nhé.

Nguyên tắc quản lý tài chính dành cho freelancer

Bài học từ Money Hacks - cuốn sách tài chính dành cho freelancer
Photo by Jason Briscoe on Unsplash

Tại sao freelancer nên học quản lý tài chính? Đơn giản bởi vì nghề này mức thu nhập sẽ không cố định như khi bạn làm full-time. Sẽ có tháng thiếu tháng đủ, tháng nhiều tháng ít,… Thậm chí bạn cũng khó nắm được số tiền bạn đã kiếm trong một tháng, một năm. 

Công việc này cũng dễ khiến bạn rơi vào những tình cảnh như tiêu quá đà và không kiểm soát được tài chính. Đó là lý do những người làm tự do cần có những nguyên tắc tài chính, trong đó có 5 nguyên tắc từ các tác giả Money Hacks đã gợi ý khiến mình cực kỳ tâm đắc.

Ở nguyên tắc thứ 5, tác giả khuyên rằng cần phải “Phân biệt tài khoản công việc với tài khoản cá nhân và trả lương cho chính mình sau khi đã khấu trừ thuế, bảo hiểm, tiết kiệm, các nghĩa vụ khác và chi phí dành cho kinh doanh/học tập.”

Sau khi đọc xong phần này, mình đã rút ra bài học, cần phải tạo cho mình một tài khoản khác thay vì sử dụng chung một thẻ ngân hàng. Điều này sẽ giúp mình nắm rõ được thu nhập, các chi tiêu cá nhân và khoản dư còn lại để đầu tư vào việc khác.

Hợp đồng vô cùng quan trọng

Trong một bài viết trước đây, mình từng chia sẻ bài học vỡ lòng dành cho CTV mới vào nghề là cần có một hợp đồng/cam kết khi làm CTV. Các văn bản bằng giấy tờ này sẽ giúp bạn tránh lừa đảo khi viết bài online.

Bạn có thể tự soạn cho mình một bản hợp đồng làm việc với những thông tin, điều khoản. Như các tác giả Money Hacks chia sẻ, “cần phải làm rõ trước khi hai bên ký kết hợp đồng”, đặc biệt là các khoản thù lao bạn sẽ nhận được, thời gian thanh toán,…

Bản thân mình trước đây vẫn hiểu tầm quan trọng của hợp đồng, tuy nhiên chưa có kinh nghiệm soạn thảo. Rất may mắn, cuốn sách Money Hacks dành tặng cho độc giả 2 mẫu hợp đồng gồm:

  • Mẫu Hợp đồng dành cho freelancer 
  • Mẫu Thỏa thuận hợp tác dành cho freelancer

Ngoài ra bạn còn nhận được bộ công cụ và biểu mẫu tiện ích mà mình tin rằng chưa có cuốn sách nào chi tiết và hữu ích như thế này.

Bộ công cụ và biểu mẫu tiện ích

Cuốn sách dành cho freelancer này hữu ích ở việc cung cấp cho bạn bộ công cụ và biểu mẫu tiện ích tuyệt vời. Theo lời tác giả Thúy Trang: “Những công cụ tài chính mà tụi mình đưa ra đã được vận dụng vào công việc hằng ngày của tụi mình và nó thực sự mang lại hiệu quả trong việc quản lý tiền bạc. Những công cụ đó vô cùng đơn giản, dễ sử dụng và căn bản mà mỗi freelancer nên có như là quản lý dòng tiền ra vào, xác định mục tiêu tài chính, lập ngân sách, kiểm tra sức khoẻ tài chính,… Chúng ta sử dụng các công cụ này giống như một kế toán của công ty nhỏ – công ty của chính bạn làm chủ. Hãy xem đó là một công việc thực sự quan trọng đối với sự nghiệp freelancer.”

Khi mua eBook Money Hacks, độc giả sẽ được tặng 11 công cụ và biểu mẫu được bộ ba tác giả thiết kế riêng cho những người làm freelance nói chung hay freelance writer nói riêng. 

Ngoài 2 mẫu hợp đồng mà mình chia sẻ ở phần trên, độc giả cũng sẽ biết cách soạn thảo các văn bản khác như: mẫu quản lý dự án, checklist sức khỏe tài chính, mẫu tính giá trị tài sản ròng,…

Nếu bạn đang là một freelancer nhưng đau đầu với việc quản lý tài chính hoặc bạn đang có dự định trở thành một người làm tự do trong tương lai, mình tin rằng Money Hacks sinh ra là dành cho bạn. Những bài học thực tế từ Money Hacks, lời khuyên của các freelancer lâu năm sẽ giúp bạn biết mình nên/cần phải làm gì. Bạn có thể tìm mua eBook Money Hacks trên trang flv.com.vn hoặc A freelance doer nhé.

Trả lời

Content website là bài viết chuẩn SEO?

“Theo bạn content website bao gồm những nội dung gì?” – đây là một trong những câu hỏi mình đã đặt ra cho mentee trong một phiên tư vấn viết lách đầu năm nay. Và câu trả lời của bạn là “bài viết chuẩn SEO”.  Không chỉ bạn mentee này

Đọc tiếp

Nghề viết #1 – Content writer là gì?

Theo bạn, content writer là gì, content writer khác như thế nào với copywriter? Mình tin rằng những bạn trẻ đang loay hoay bước vào con đường viết lách kiếm tiền đôi khi sẽ không phân biệt được content writer hay copywriter. Vì vậy series Nghề viết trên duongstory.com ra

Đọc tiếp