Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021

Không chỉ với người viết lách, mình tin rằng dịp cuối năm luôn là khoảng thời gian để chúng ta nhìn lại, về bản thân và cả chặng đường đã đi trong năm qua. Sẽ có những nuối tiếc nhưng cũng sẽ có tự hào, có niềm vui. Đó là những gì mình muốn chia sẻ với bạn trong bài tổng kết chuyện viết lách năm 2021 này.

Mình đã làm những gì?

Để có được duongstory.com như bây giờ, blog đã trải qua nhiều lần thay da đổi thịt, mà cụ thể là chỉnh sửa một số category (thư mục) cũng như chữ ký. 

Nếu bạn có dự định lập một chiếc blog và bắt đầu sự nghiệp với viết lách, bạn có thể đọc thêm bài viết này nhé: 10 câu hỏi bạn cần phải trả lời trước khi viết blog cá nhân

Nếu bạn phát ngán với những con chữ dài dòng lê thê bên dưới, có thể theo dõi hình ảnh minh họa nhé.

Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021
Viết lách và những chuyện chưa kể năm 2021

Mình bắt đầu viết những bài đầu tiên vào ngày 3.4.2021. Tính đến thời điểm hiện tại, blog đã có 60 bài viết. Thật ra con số này có thể nhiều hơn bởi vì mình đã bỏ đi hơn 10 bài viết trên blog để phù hợp với định hướng lâu dài trong tương lai.

Trước đây mình cũng từng gặp khó khăn khi bắt đầu viết blog, điển hình là 2 lần trang web bị sập và hàng chục sự cố khác. Thỉnh thoảng các bài viết cũng bị reup và copy ở một vài trang web khác. Dù mình đã liên hệ và yêu cầu gỡ bỏ, tuy nhiên mình không chắc liệu rằng trong tương lai các bài viết có bị ăn cắp nữa hay không. Nên nếu bạn phát hiện một bài viết nào đó có câu từ và hình ảnh giống hoàn toàn trên duongstory.com, vui lòng phản ánh giúp mình nhé. Đây là sự ủng hộ to lớn về mặt tinh thần để mình có thể xây dựng blog phát triển hơn trong tương lai.

Ngoài ra mình còn có một cộng đồng viết lách nhỏ mang tên Ngày đẹp trời để viết với 928 thành viên. Đây là group dành cho những người yêu viết, những bạn trẻ thích viết nhưng chưa vượt qua được nỗi sợ hãi. Mình chia sẻ rất nhiều tips viết lách trong ngôi nhà đó, các bài viết hoàn toàn độc quyền và chưa từng đăng tải lại ở bất kỳ nơi nào khác. An tâm là tại đây bạn sẽ viết mà không sợ bất kỳ phán xét hay chỉ trích!

Dĩ nhiên, fanpage cũng không thể thiếu trong danh sách này. Mình có một fanpage nhỏ thôi, vừa tròn 300 follow, tên gọi là Duong’s Story

Mình đạt được những gì?

Hai năm vừa qua dịch bệnh đã ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, công việc và hàng tá mối quan hệ khác. Nếu nhìn về đoạn đường đã đi, có lẽ bạn sẽ thấy mình chẳng đạt được thành tựu gì. (Thật ra người viết bài này cũng vậy!)

Nhưng ở một khía cạnh nào đó, bạn hãy nhìn về phía sau, để thấy mình đã đi được một quãng đường dài như thế. 

Viết lách và những chuyện chưa kể
Photo by Alex Lvrs on Unsplash

Góp mặt trong cuốn sách đầu tay

Thời gian qua mình may mắn góp mặt vào cuốn sách Bút hết nặng, viết hết đau (NXB Hồng Đức). Cuốn sách là tập hợp những chia sẻ của hơn 20 cây bút trẻ, mà mình là một trong những người may mắn góp mặt.

Tham gia viết sách, mình học được rất nhiều, không chỉ là viết tốt hơn. Một bài viết chia sẻ về những gì mình học được trong quá trình viết sách sẽ được bật mí trên duongstory.com trong thời gian sớm nhất nhé.

Có những bài viết đăng báo

Bởi vì là một người viết, yêu viết nên năm nay thi thoảng mình cũng sẽ tham gia các cuộc thi viết trên báo. Các bài viết của mình đã được đăng trên báo Tuổi Trẻ,Thanh Niên, Gia Đình Mới, Bóng đá 24h,…

Trong đó bài viết “Nếu thắng cậu là người Anh, khi thua cậu chỉ là thằng da màu”  đạt giải thưởng trong cuộc thi Khoảnh khắc Euro 2020 do báo Bongda24h.vn tổ chức. Bạn có thể đọc bài viết tại đây nhé.

Hoàn thành cuốn ebook đầu tiên

Trong quá trình dạy viết miễn phí, mình nhận ra có rất nhiều bạn trẻ thích viết nhưng mắc rào cản tâm lý như sợ viết, ngại viết. Hoặc các bạn thích viết, đã viết nhưng mắc những lỗi cơ bản. Điều này đã thôi thúc mình hoàn thiện cuốn Ebook dành cho những newbie tập thành viết lách. 

Hiện tại cuốn Ebook vẫn đang trong quá trình biên tập và hoàn thiện. Nếu bạn thích thú và quan tâm đến Ebook mới nhất của mình, đừng quên để lại email dưới phần bình luận để mình gửi đến bạn thông tin phát hành nhé.

Mình viết tại đâu?

Blog duongstory.com không phải là nơi duy nhất mình viết bài. Hiện tại mình viết hằng ngày tại group Những người viết hằng ngày Ngày đẹp trời để viết

Viết lách và những chuyện chưa kể
Photo by J Kelly Brito on Unsplash

Một điều thú vị là các bài viết ở các group này đều được viết độc quyền và không đăng tải lại trên bất kỳ nền tảng nào khác kể cả trên duongstory.com.

– Những người viết hằng ngày: Mình thực hành viết hằng ngày theo chủ đề được cập nhật Linh Phan – tác giả hơn 10 cuốn sách và là Huấn luyện viên viết chuyên nghiệp. 

– Những người làm freelancer: Mình chia sẻ về những kế hoạch, mục tiêu nghề nghiệp freelance writer.

– Ngày đẹp trời để viết: Mình viết liên tục các ngày trong tuần, chia sẻ kỹ năng viết, hướng dẫn viết cơ bản và sửa bài miễn phí cho các thành viên nhóm (nếu cần).

Hướng dẫn sử dụng duongstory.com

Các bài viết được chia sẻ trên blog duongstory.com đều mở hoàn toàn miễn phí. Trước khi ghé thăm quan, mời bạn đọc một vài dòng nhắn nhủ của mình tại đây nhé.

Sau đó nếu bạn muốn áp dụng và thực hành viết nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu, có thể thử tìm theo chủ đề sau:

Các bài về ý tưởng viết:

Cách phát hiện ý tưởng viết thú vị từ cuộc sống

15 ý tưởng viết bài đánh tan nỗi lo không biết viết gì

Các bài cải thiện vốn từ, chữa bí từ khi viết:

Chữa bí từ nhờ bí thuật: Giúp bạn cải thiện tình trạng bí từ khi viết

Tiếng Việt giàu đẹp – 3 Fanpage không nên bỏ qua nếu bạn là người thích viết

Các bài thực hành viết:

Quy trình 5 bước viết nội dung hiệu quả dành cho newbie

Tăng tỷ lệ click bằng 10 cách đặt tiêu đề hấp dẫn

5 cách sử dụng con số để viết tiêu đề hấp dẫn

6 cách viết mở đầu cứu nguy cho bạn khi bí ý tưởng

10 mẹo viết kết bài truyền cảm hứng hành động

Các bài giúp bạn tự biên tập bài viết:

Nên viết rồi biên tập hay vừa viết vừa chỉnh sửa?

Hướng dẫn cách tự biên tập bài viết cho người mới

Nguyên nhân khiến bài viết lan man dài dòng và cách khắc phục

Làm thế nào để hạn chế văn nói khi viết content?

Các bài giúp bạn cải thiện kỹ năng viết:

Một số ghi nhớ quan trọng để cải thiện kỹ năng viết

Giúp bạn rèn luyện kỹ năng viết với 5 bước cơ bản

Top 5 cuốn sách “must-have” dành cho dân content

Bắt đầu viết blog từ tháng 4.2021, tính đến hiện tại mình trải qua nhiều cảm xúc cùng con chữ. Cảm ơn vì bạn đã tìm đến đây, và nếu những dòng chữ này mang đến cho bạn kiến thức hay niềm vui, mình sẽ vô cùng hạnh phúc.

Nếu bạn có điều gì muốn nhắn nhủ, góp ý hoặc trao đổi về chuyện viết lách, đừng ngần ngại gửi thư cho mình qua email haiduong7074@gmail.com nhé. Hoặc bạn có thể để lại email dưới phần bình luận, thông báo về bài viết mới nhất sẽ gửi đến bạn hằng tuần.

Trả lời